ฮูแช้ สลัดผักภูเก็ต
บอกได้คำเดียว หรอยอย่างแรง
เป็นอาหารพื้นเมืองของภูเก็ตอีกอย่างนึง ซึ่งรสชาติอร่อยไร้ที่ติ ลักษณะคล้ายสลัดผักหรือสลัดแขก เราอาจจะเรียกได้ว่าเป็นสลัดผักภูเก็ตก็ได้ ฮูแช้ นิยมทานเป็นอาหารว่างยามบ่าย
ฮูแช้นั้นประกอบไปด้วย ผักกาดหอม ไข่ต้ม มะเขือเทศ เต้าหู้เหลืองทอด แตงกวา มันแกว แครอท หมี่กรอบ เวลาจะกินนั้นจะมีน้ำจิ้มราดก่อน แล้วคลุกรวมกัน น้ำจิ้มหรือน้ำปรุงนั้นทำมากจาก พริกแห้งใหญ่ กระเทียม เกลือ ซีอิ้วขาว ซอสจีน (ตีเจียว) น้ำมะขามเปียก น้ำตาล มะนาว ถั่วลิสงคั่ว งาขาวคั่วแล้วทุบให้แตก นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมกันแล้วเติมแป้งนิดหน่อย ตั้งไฟ พอเดือดยกลง ชิมให้ได้รส หวาน เค็ม เปรี้ยว และเผ็ดเล็กน้อย เวลากินจึงได้ครบทุกรสชาติ อีกทั้งยังเพลินเพลิดกับความกรุบกรอบของหมี่กรอบ มันแกว และแตงกวาที่อยู่ในปาก สนุกไปกับการกิน
แต่ฮูแช้เมื่อสมัยก่อนหน้าตาไม่ใช่อย่างนี้ ฮูแช้สมัยก่อนนั้นจะมีผักบุ้งลวก ถั่วงอกลวก ปลาหมึกดองอยู่ด้วย กาลเวลาเปลี่ยนหน้าตาอาหารเปลี่ยนไป แต่รสชาติและเอกลักษณ์ในการกินยังไม่เปลี่ยนแปลง
ขอบคุณเนื้อหาดีดีจาก: http://phuketmenu.co.cc/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น